Lãnh đạo và doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị thăm và làm việc tại Hà Lan

TGVN. Từ 28/10-1/11, Đoàn đại biểu Ủy ban Nhân dân (UBND)  tỉnh Quảng Trị do Phó Chủ tịch UBND Hoàng Nam dẫn đầu đã thăm làm việc tại Vùng Nijmegen, Hà Lan.

Đoàn lãnh đạo tỉnh và doanh nghiệp Quảng Trị gặp gỡ đối tác tại Hà Lan

Chuyến thăm nhằm kết nối hợp tác giữa doanh nghiệp phù hợp với tiềm năng của tỉnh Quảng Trị và Vùng Nijmegen (Hà Lan). Tham gia đoàn có lãnh đạo văn phòng UBND, lãnh đạo một số doanh nghiệp chủ chốt của Quảng Trị trong lĩnh vực nông sản, dược liệu, du lịch và nước sạch.

Trong chuyến thăm, đoàn đã có buổi làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan. Tại đây, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa đã thông tin về tình hình hợp tác kinh tế, thương mại và cơ hội hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Đoàn đã có buổi làm việc với các chuyên gia của Tổ chức Phát triển và Hợp tác Kinh tế (PUM) và các công ty Hà Lan trong lĩnh vực ngành nghề cà phê, bột sắn, hạt tiêu, sản xuất và nghiên cứu phát triển thức ăn gia súc, gia cầm, điện gió, du lịch…

Nhân dịp này, Đoàn đã thăm và làm việc với chính quyền thành phố Nijmegen, Cơ quan phát triển kinh tế liên vùng Nijmegen- Arhem-Wageningen nhằm thiết lập hợp tác với các doanh nghiệp có tiềm năng, thế mạnh về thực phẩm, y tế, năng lượng bền vững…

Tại Nijmegen, Đoàn đã nghe giới thiệu về các dự án phát triển, tạo không gian cho các dòng sông (room for river) để trị thủy, hạ tầng không gian cho phát triển kinh tế vùng, tạo nguồn nước sạch cho người dân địa phương.

Trong buổi làm việc với Ủy ban Y tế Hà Lan-Việt Nam (MCNV) với sự tham gia của đại diện Nijmegen, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ nhiệt tình và hiệu quả mà MCNV và Nijmegen đã dành cho Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng trong hơn 50 năm qua.

Nijmegen đã quyên góp nguồn ngân quỹ lớn, giúp thành lập bệnh viện, viện trợ nhiều thuốc men, nhu yếu phẩm, hỗ trợ xóa đói giảm nghèo trong giai đoạn chiến tranh và giai đoạn phát triển kinh tế sau khi hòa bình lập lại.

Ông Hoàng Nam mong muốn, trong thời gian tới, MCNV và Nijmegen sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Quảng Trị trong phát triển kinh tế bền vững, nâng cao mức sống của người dân.

Nhân chuyến thăm, Đoàn cũng đã thăm viện phim Lux và Joris Ivens Foundation và nghe giới thiệu về những thước phim mang giá trị lịch sử do nhà làm phim Joris Ivens thực hiện tại Quảng Trị trong những năm kháng chiến chống Mỹ giành độc lập dân tộc.

Chuyến thăm làm việc Hà Lan của đoàn Quảng Trị đã đạt kết quả tốt đẹp. Đoàn đã học tập, trao đổi kinh nghiệm với các đối tác Hà Lan, đặc biệt là các đối tác có tiềm năng trong các lĩnh vực ưu tiên phát triển của tỉnh Quảng Trị như năng lượng tái tạo (gió, điện mặt trời), phát triển bền vững về sản xuất và xuất khẩu một số nông phẩm chủ lực của Tỉnh như sắt lát, cà phê, hạt tiêu, nuôi bò thịt…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *